Nendoroid Bootlegs List

posted on 16 May 2010 01:36 by garudablade

Nendoroid Bootlegs

Photobucket
(ทางด้านซ้ายเป็นด๋อยปลอม ส่วนทางด้านขวาเป็นของแท้)

อะไรคือ Bootleg? ถ้าให้นิยามก็คือของปลอม หรือของก๊อปนั่นเองซึ่งในที่นี้เราจะพูดถึงเฉพาะด๋อยปลอมเท่านั้น ซึ่งก็หาได้ไม่ยากในบ้านเราในราคาประมาณ 250-350 บาท ซึ่งถ้าคนซื้อตังใจจะซื้อของปลอมมันก็ไม่มีอะไร แต่กรณีที่มีคนเอามาหลอกขายก็จะต้องระวังกันเอาไว้ ซึ่งก็เห็นกันอยู่บ่อย ๆ โดยใน page นี้จะรวบรวมรายชื่อของด๋อยปลอมที่มีการก๊อปออกมาแล้ว และวิธีดูอย่างง่ายเอาไว้

รายชื่อของ Nendoroid ที่มีการก๊อปปี้ออกมาวางจำหน่ายแล้วในขณะนี้ 

Nendoroid

No.09 : Suzumiya Haruhi 

No.11 : Ryuk 

No.12 : Light Yagami

No.14 : Suzimiya Bunnies 

No.16 : Mikuru Asahina

No.17 : L

No.18 : Misa Amane

No.27a : Konata

No.29 : Al Azif

No.33 : Hatsune Miku

No.36 : Melissa Seraphy 

No.47a : Shana

No.53 : Yoko Ritona

No.62 : MikuMikuu Kagami

No.68 : Sebastian Michaelis

No.69 : Zange-Chan

No.74 : Hakurei Reimu 

No.77 : Saber Lily

No.82 : Mio Akiyama

No.84 : Shiki

No.97: Snow Miku

No.104: Azusa Nakano

No.103: Sanae Kochiya

No.105: Sakuya Izayoi

No.106: Black Rock Shooter

No.109: Racing Miku

No.117: Ciel Phantomhive

No.121: Saber Super movable

No.123: Yuki Dissapearance ver.

 

Petit Nendoroid

- Petit Lucky Stars

- Petit Vocaloid 01

- Petit Death Note Case 1

 

วิธีดูด๋อยปลอมอย่างง่าย

นี่เป็นไกด์อย่างง่ายสำหรับใช้ในการเลือกซื้อด๋อยว่าแท้ หรือปลอม  

1. ดูว่าซิลของกล่องเป็นวงกลมหรือไม่? โดยปกติแล้วด๋อยของแท้นั้นจะใช้เทปซิลที่เป็นวงกลมในการปิด ส่วนด๋อยปลอมนั้นส่วนมากจะไม่มีอะไรปิดผนึกมา หรือถ้ามีก็ใช้สก๊อตเทปธรรมดาปิดผนึกมา (ด๋อยแท้รุ่นเก่า ๆ ก็ใช้สก๊อตเทปในการปิดผนึกเช่นกัน)

2. สังเกตพลาสติกรองกันเสียดสีว่ามีไหม? ด๋อยแท้มือ 1 จะมีพลาสติกกันเสียดสีหุ้มตัวฟิกมาเสมอ อาจจะใส หรือขุ่น อันนี้จะแล้วแต่โรงงานที่ผลิต ส่วนด๋อยปลอมจะไม่มีพลาสติกหุ้มตัวฟิกมาให้ (**หลัง ๆ เริ่มมีหุ้มมาเหมือนกันและ)

3. ถาดพลาสติกใสใช้เทปใสยึดติดมาหรือไม่? ปกติแล้วถาดพลาสติกใสถ้านในของด๋อยแท้จะขึ้นรูปด้วยความร้อนและยึดติดกันด้วยหมุดซึ่งข้อนข้างแน่นหนา แต่ถาดพลาสติกของด๋อยปลอมนั้นหมุดจะยึดกันไม่อยู่และจะใช้เทปใสในการยึดถาดให้ติดกัน นอกจากนี้ยังใช้เทปใสในการปิดไม่ใช้ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ข้างในกลิ้งหลุดออกจากช่อง

4. หน้าด๋อยมันไหม? วัสดุที่ใช้ของด๋อยปลอมจะด้อยกว่าของจริงทำให้มีน้ำหนักมากกว่า และที่สำคัญทำให้เนื้อวัสดุเป็นเงามัน ซึ่งส่วนที่สังเกตได้ขัดเจนแล้วง่ายที่สุดคือหน้า โดยที่ด๋อยปลอมหน้านั้นเวลาโดนแสงจะเป็นเงามัน ส่วนของแท้นั้นจะมีการทำหยาบเอาไว้เมื่อสะท้อนแสงเลยไม่เป็นเงา และที่สำคัญเนื้อวัสดุของด๋อยปลอมนั้นจะมีสีออกชมพูมากกว่าปกติ

5. คุณภาพในการลงสีดีไหม? หัวข้อนี้ไม่ต้องอธิบายกันมาก เพราะด๋อยปลอมจะมีคุณภาพการลงสีค่อนข้างห่วย - -+

6. ราคาถูกไปหรือไม่? เนื่องจากด๋อยแท้นั้นมีค้นทุนค่อนข้างแพง จึงไม่ค่อยจะเห็นต่ำหว่าหลักพัน ซึ่งถ้าเจอราคาต่ำกว่าพัน ให้พึงระวังไว้เสมอว่าของถูกและดีนั้นแทบไม่มีในโลก ควรตรวจเช็คให้รอบคอบด้วยข้อแม้ 5 ข้อ ด้านบนอย่างละเอียด

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ด๋อยปลอมแตกต่างจากของจริง เช่น ฐานพลาสติดใส หรือหน้าที่ทำออกมาไม่เหมือนต้นแบบ ซึ่งจะนำมาเพิ่มเติมให้ในโอกาสถัดไป