FAQs

posted on 19 May 2010 16:53 by garudablade

ว่าแล้วก็ทำ FAQs แบบบ้าน ๆ สักหน่อย เผื่อใครมีปัญหาอะไรง่าย ๆ จะได้หาทางแก้ได้ไม่ยาก ตัวข้าเจ้าเองก็เป็นคนที่ลองไปทั่วน่ะแหละ ของจริงของปลอมลองหมด ซึ่งอาจจะดูลูกทุ่งไปหน่อยก็ขออภัย คริ ๆ ๆ

Q: Nendoroid คืออะไร?

Photobucket

A: Nendoroid คือ ผลิตภัณฑ์ฟิกเกอร์ของบริษัท Good Smile Company มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 3.9 นิ้ว หรือ 10 ซ.ม. เริ่มสายการผลิตมาตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปัจจุบันออกมามากกว่า 100 เบอร์แล้ว ซึ่งปัจจุบันก็เฉลี่ยอยู่ที่ 3-4 ตัวต่อเดือน

Q: Nendoroid Petit หรือ Puchi คืออะไร?

A: Nendoroid Puchi คือด๋อยขนาดเล็กนั่นเอง เพราะ Puchi แปลว่าจิ๋ว มีขนาดประมาณอยู่ที่ 2.54 นิ้ว 6.5 ซ.ม. โดยด๋อยปูจิเหล่านี้จะมีจุดขยับที่น้อยกว่าแบบตัวโต ไม่ค่อยมีอุปกรณ์เสริมแถมมาให้ แต่อาจจะมีบางรุ่นที่เป็นข้อยกเว้นเช่นปูจิบาเกะที่มีอุปกรณ์มาให้เปลี่ยน ด๋อยปูจิมีแนวทางการวางจำหน่ายหลากหลายมาก เช่น เป็นของแถมสินค้าต่าง ๆ เช่น หนังสือ เกมส์ แถมมากะสเกลฟิกเกอร์อื่น - -+ เป็นของชำร่วย รางวัลจับฉลาก ขายเป็นเซ็ต หรือขายเป็นแบบ trading figure เป็นต้น ส่วนใครคิดว่าตัวเล็กแล้วจะทำให้เก็บครบไลน์ได้แบบชิว ๆ ล่ะผิดถนัด เพราะมีหลาย ๆ ตัวที่ราคาสูง และที่สำคัญด๋อยที่แพงที่สุดในขณะนี้ก็ยังเป็นด๋อยปูจิเสียด้วย โฮรก!!

Q: Nendoroid Plus คืออะไร?

A: Nendoroid Plus คือสินค้าประเภทด๋อยที่ถูกแยกจำพวกเป็นหมวดหมู่พิเศษ เนื่องจากไม่เข้าพวกกับซีรีย์หลัก เช่น มีไซส์ใหญ่กว่าปกติ (25 ซ.ม.) ไซส์จิ๋วพิเศษ (3 ซ.ม.) ตุ๊กตาผ้าของ Gift เซ็ตรถ vocaloid2 พาร์ดเสริมของสเกลฟิก และในช่วงแรก ๆ จะรวมพวกที่แถมเกมอยู่ในพวกนี้ด้วย เช่นพรีมูล่า และซูโมโม่

Q: ราคาเฉลี่ยของ Nendoroid ประมาณเท่าไหร่?

A: ราคาค้าปลีกในตลาดภายในปนะเทศตอนนี้อยู่ที่ 1400-1600 บาท สำหรับรุ่นที่ออกใหม่หรือรุ่นที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ส่วนรุ่นเก่า ๆ หรือได้รับความนิยมอย่างสูงก็จะแพงขึ้นตามลำดับ ขึ้นอยู่กับความหายาก

Q: จะหาข้อมูลเกี่ยวกับราคาในปัจจุบันได้ที่ไหน?

A: อย่างแรกคือตรวจสอบราคาจากตลาดสากลโดยดูจาก website ต่าง ๆ เช่น yahoo auction, Amazon jp, ebay etc. หรืออีกทางคือสอบถามจากคนในวงการที่เล่นอยู่ ซึ่งจะได้ราคาที่ใกล้เคียงกับราคาในไทยมากกว่าแบบแรก

Q: จะหาซื้อด๋อยรุ่นเก่า ๆ ได้ที่ไหน?

A : วิธีที่ง่ายที่สุดคือฝากร้านของเล่นหาให้ แต่วิธีนี้ค่าใช้จ่ายจะสูงเพราะร้านของเล่นจะ + ค่าใช้จ่ายและกำไรเข้าไปด้วย เหมาะสำหรับผู้มีทุนทรัพย์สูง VIT หนาทนทานต่อการโดนฟันสูง

วิธีที่ 2 คือ ประกาศรับซื้อตามเวปไซต์ของเล่นทั่วไปในไทย แต่วิธีนี้จะไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่นักเพราะน้อยคนนักที่จะมาอ่านกระทู้รับซื้อ

วิธีที่ 3 คือ หาประมูล หรือหาซื้อจากต่างประเทศ ซึ่งวิธีนี้จะมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องค่าขนส่ง และอาจจะต้องเสียภาษีนำเข้า สำหรับผู้ที่ไม่สามารถประมูลเองได้ก็ต้องไปจ้างเขา bid อีกทีซึ่งก็จะเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก

วิธีสุดท้ายคือร่อนหาของตามบอร์ดตามบุญตามกรรม วิธีนี้จะมีโอกาสได้ของถูกมากที่สุด แต่ของถูกก็ไม่เข้าใครออกใคร ต้องไปแย่งกันซื้อ และต้องมีชะตาต้องกันถึงจะมีโอกาสไปเจอตอนที่คนเอามาปล่อย สรุปก็คือนอนรอโชคชะตาไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

Q: เมื่อขายหมดแล้วมีการผลิตใหม่ไหม?

มี แต่ค่อนข้างน้อย เพราะไลน์การผลิตด๋อยจะเหมือนฟิกเกอร์คือผลิตครั้งเดียวจบ จะมีการผลิตหรือรีรันอีกครั้ง ก็เฉพาะรุ่นที่ขายดีและได้รับความนิยมจริง ๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีการประกาศรีรันด๋อยบางรุ่นมากขึ้นแล้วเช่นซีรีย์ K-on ที่ดังคอด ๆ นั่นเอง

Q: แล้ว Nendoroid ของปลอมล่ะมีไหม?

A: มีครับ และหาซื้อได้ทั่วไปเสียด้วย ซึ่งข้าเจ้าได้จัดทำข้อมูล รายละเอียด และวิธีดูไว้ในหมวด Nendoroid Bootleg List ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Q: เล่นด๋อยควรมีอุปกรณ์ เครื่องมืออะไรบ้าง?

A: จริง ๆ เล่นด๋อยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมใด ๆ นอกจากกรณีเกิดความเสียหายเช่นจอยท์หัก หรือเหตุบางอย่างที่ต้องทำให้เกิดการซ่อมแซม  อุปกรณ์ของข้าเจ้าที่ใช้ก็เป็นของที่หาได้ตามตลาดนัดทั่วไป มืออาชีพเห็นแล้วอาจจะขำก็ได้ เหอ ๆ เอาล่ะมาดูกันดีกว่า -0-

หลาย ๆ คนเห็นแล้วอาจจะงงเป็นไก่ตาแตกว่าเอาเครื่องมือช่างมาทำไมฟระ แต่เชื่อเถอะถ้าท่านไม่ใช่พวกซื้อมาจูบกล่อง แต่เอาออกมาเล่นล่ะได้ใช้ของพวกนี้แน่ ๆ 

เบอร์ 1 คีมปากจิ้งจก หลาย ๆ คนอาจจะงงว่าข้าเจ้าเอามาทำอะไร - -+ แต่อยากบอกไอ้นี่แหละ ใช้ดึงจอยท์ออกจากเป้าได้สุดยอด ไม่ต้องไปนั่งหมุนให้มันเสียวหัก แถมยังใช้ช่วยตอนที่ประกอบฐานประเภทก้ามปูได้ดีอีกด้วย -0-

เบอร์ 2 คืมตัด ใช้ตัด ใช้แคะ ใช้แงะ ตามชื่อของมัน

เบอร์ 3 ตะไบ ไว้ขัดเดือยตัวผู้ หรือจอยท์กรณีที่ฟิตเกิน หรือขัดส่วนต่าง ๆ ที่ไม่ตองการออก

เบอร์ 4 สว่านมือ ไว้เจาะแกนจอยท์ตอนจอยท์หัก อันนี้ใช้ของทามิย่าเลยแพงหน่อยนึง แต่คมมาก ๆ

บางคนอาจมีเครื่องมือมากกว่านี้นะแต่สำหรับข้าเจ้าแค่นี้ก็พอและ อิ ๆ

Q: วางด๋อยไว้นาน ๆ ฐานแตกร้าวทำยังไง?

เนื่องจากฐานของด๋อยทำจาก พลาสติกใสซึ่งใคร ๆ ก็น่าจะรู้ว่ามันเปราะขนาดไหน ดังนั้นแทบทุกคนจึงจะเจออาการแตกร้าวของฐาน ซึ่งอาการนนี้จะบรรเทาได้บ้างถ้าทุกท่านทั้งหลายใส่ใจเสียหน่อย คือ เวลาตั้งโชว์ อย่าให้ขาของด๋อยลอบจากพื้น ควรให้แนบสนิทให้มากที่สุดเพราะ ถ้าปล่อยให้ลอยตัวไว้อย่างงั้นส่วนที่ยึดกับแกนจะรับน้ำหนักไปเต็ม ๆ และทำให้แตกร้าวได้ง่าย และเร็วยิ่งขึ้นกว่าปกติ ส่วนใครที่ทำแตกไปแล้วเราก็ยังมีวิธีซ่อมโดยใช้กาวตามรูปนี้

เป็นกาวฝาส้มของทามิย่า ติดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วันจึงจะเอาไปใช้งานได้เน้อเพราะกาวชนิดนี้มีไว้ติดพลาสโมซึ่งจะช่วยละลายเนื้อพลาสติกให้ติดกันด้วย เมื่อแห้งสนิทแล้วแข็ง แน่นปึ๊ก -0- ไม่แนะนำให้ใช้กาวตราช้างเพราะถึงจะแห้งเร็วและดูเหมือนจะแข็งแรง แต่จริง ๆ เปราะมาก ไม่สามารถทนต่อแรงต้านของฐานได้ รับรองว่าใช้ได้ไม่นานก็แตกอีก - -+ อีกอย่างกาวตาช้างจะทำให้เกิดฝ้าบนเนื้อพลาสติกใสด้วย หรือถ้าแตกจนเกินเยียวยาแล้วก็แนะนำว่าสมามารถไปซื้อฐานของด๋อยเซเบอร์ และ โยโกะปลอมมาใช้แทนได้ ซึ่งก็เกือบจะให้ได้กับทุกเบอร์เชียวล่ะ คริ ๆ

Q: ด๋อยคอหักต้องทำอย่างไร

A: เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่เล่นด๋อย และเจอด๋อยคอหัก บางทีก็เจอมันหักตั้งแต่อยู่ในกล่องเลย เช่นที่เจอบ่อยก็ด๋อยโมเอะตัน กับพ่อบ้าน ใครเจอมันคอหักแล้วเอามาลดราคาก็สอยมาซะเพราะเราเอามาซ่อมเองได้ไม่ยาก ชิล ๆ นอกจะพวกจูบกล่องไม่ยอมแกะชอบความเพอร์เฟค ก็ไปหาที่สมบูรณ์ ๆ เอาล่ะกัน

เสียดายที่ไม่มีรูปตอนทำให้ดู ไว้มีโอกาสจะอัพรูปตอนทำให้ดูอีกที

- กรณีที่มีส่วนยื่นออกมามากให้ใช้คีมตัดขบและงัดออกมาเลย แต่ถ้าค้างแต่แกนดูข้อต่อไป 

- ขั้นแรกใช้สว่านมือเจาะตรงส่วนแกนที่ค้างอยู่เข้าไปก่อน เจาะมันไปเรื่อย ๆ คนคิดว่าเกือบสุด ที่เจาะก่อนเพราะจะทำให้แกนมันแน่นน้อยลง จากนั้นให้ใช้คีมตัดสอดเข้าไปงัด แค่นี้ก็จะเอาแกนที่ค้างออกมาได้ง่ายดาย

- จอยท์ที่เอามาเปลี่ยนก็ใช้ของหน้าที่สำรอง หรือถ้ากรณีมันเสี่ยงต่อการหักหมด ก็ให้ไปซื้อด๋อยปลอมมาตัวแล้วเอาจิยท์มาใช้ก็เป็นความคิดที่ไม่เลว (อย่าไปเชื่อพวกที่คิดเอาเองบอกว่าจอยท์ปลอมเปราะ) เพราะข้าเจ้าก็เห็นมันออกจะทนทานดีเพียงแต่อาจจะหลวมสักหน่อย ก็หากระดาษหรืออะไรยัดซะเป็นอันจบ